เครื่องวัดความหวาน ถูกประดิษฐ์ขึ้นมาโดย Dr. Ernst Abbe นักวิทยาศาสตร์ เยอรมัน/ออสเตรีย ในต้นศตวรรษที่ 20 โดย
เครื่องวัดความหวาน ที่ใช้ระบบของการสะท้อนของแสง คือ
Hand-held Refractometers และ Abbe Refractometers ส่วน
เครื่องวัดความหวาน
ที่ใช้ระบบของการส่องผ่าน คือ
digital refractometer
การวัดค่าดัชนีหักเหของแสง (refractive index) สามารถทำได้ 2 ระบบ คือ
- วัดด้วยการส่องผ่านของแสง (transparent system)
- วัดด้วยการสะท้อนของแสง (reflection system)
การหักเหของแสง ( Refraction) เมื่อนำหลอดๆ หนึ่งจุ่มลงในแก้วน้ำที่มีน้ำอยู่
จะสังเกตเห็นการโค้งงอของหลอด และถ้าน้ำที่มีอยู่ในแก้วมีน้ำตาลละลายอยู่
หลอดก็จะโค้งงอมากขึ้น (อธิบายดังรูปที่ 1) ปรากฏการณ์นี้เรียกว่า
การหักเหของแสง ( refraction) Refractometers คือ
อุปกรณ์ที่ใช้วัดปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้นจากการหักเหของแสงนี้
โดยหลักการทำงานของ เครื่องวัดความหวาน จะขึ้นอยู่กับความหนาแน่นของสาร
(เช่นการละลายของน้ำตาลในน้ำ)
และจะเพิ่มขึ้นอย่างเป็นสัดส่วนกับความหนาแน่น
(เราจะสังเกตเห็นการโค้งงอของหลอดมากขึ้น) เครื่องวัดความหวาน ถูกประดิษฐ์ขึ้นมาโดย Dr. Ernst Abbe นักวิทยาศาสตร์ เยอรมัน/ออสเตรีย
ในต้นศตวรรษที่ 20
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น